Chi đoàn 2 Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao hào hứng tham gia hội thi “Tự hào Sử Việt lần IV” thu hút nhiều đoàn viên tham gia.
31/08/2017 | 09:34 AM

“Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.


Câu nói ấy được Bác Hồ viết trong cuốn “Lịch sử nước ta” (1942) với tổng thể 208 câu thơ lục bát dễ hiểu, dễ thuộc, đã tóm lược trên 30 mốc quan trọng trong suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử của dântộc.
Câu nói của Bác như một lời hiệu triệu, nhắc nhở mỗi công dân Việt Nam, mỗi con Lạc cháu Hồng phải có trách nhiệm tìm hiểu về cội nguồn, lịch sử dân tộc, qua đó gìn giữ, phát triển, giáo dục và khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ mai sau. Bởi lẽ lịch sử là những gì thuộc về quá khứ, nếu không có quá khứ sẽ không có hiện tại và tương lai. Biết quá khứ để rút kinh nghiệm, học tập, bảo lưu những giá trị tinh hoa, bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dântộc... để vận dụng, xây dựng và phát triển một nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh, đời đời bền vững.
Biết sử ta không chỉ đơn thuần là ghinhớ một vài mốc sự kiện, một vài chiến công hiển hách, một vài tên vị tướng anh hùng mà phải biết tìm hiểu “cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Có nghĩa là phải biết đến tận “chân tơ kẽ tóc”, càng biết nhiều càng thấu hiểu nhiều, càng thấu hiểu nhiều mới càng trân trọng giá trị lịch sử của dân tộc, nhớ ơn những bậc tiền nhân khai sinh nền móng nước nhà, nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ không tiếc máu xương đổi lấy nền độc lập của dân tộc. Khi thấu hiểu được những điều đó và thấu hiểu được giá trị lịch sử, ngọn lửa yêu nước mới bùng cháy trong mỗi người con đất Việt, lòng tự hào, tự tôn dân tộc tự khắc lớn mạnh và càng có ý thức, trách nhiệm dựng xây quê hương, đất nước nhiều hơn. Câu nói của Người không chỉ có giá trị ở thời điểm đó mà có giá trị mãi mãi cho các thế hệ mai sau.

Với lẽ đó, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 1947 – 27/7/2017, vừa qua Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với báo Tuổi trẻ tố chức hội thi “Tự hào Sử Việt lần IV” với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”.
Hội thi diễn ra từ ngày 14/7 đến ngày 09/08 với các phần thi dấu chân phía trước, mốc son lịch sử, tiếp bước cha anh, tự hào sử Việt. Hội thi năm nay có nội dung phong phú, đa dạng giúp ôn lại nhiều kiến thức lịch sử quan trọng. Hình thức thi trực tuyến cũng rất thuận tiện cho các thí sinh đăng ký tham gia.Hội thi đã thu hút 56.263 lượt đoàn viên, thanh niên và bạn đọc trên cả nước tham gia. Hòa vào không đó, tất cả đoàn viên Chi đoàn 2 Trung tâm Nghiên Cứu đã tích cực và hào hứng tham gia sôi nổi cuộc thi.
Kết quả, giải nhất Hội thi đã thuộc về thí sinh Đỗ Vũ Kiều Duyên (Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM); 2 giải nhì được trao cho thí sinh Lê Minh Trí (Quận Đoàn 2) và thí sinh Nguyễn Phương Thảo Trâm (tỉnh Bình Dương); 3 giải ba thuộc về các thí sinh Trịnh Văn Đoan (tỉnh Bình Dương), Nguyễn Văn Thành (quận 7), Phạm Quang Thắng (Đoàn Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng Thành phố).Với kết quả đạt giải 3 chung cuộc của cuộc thi bạn Phạm Quang Thắng chia sẻ: “Đây là lần đầu mình tham giacuộc thi, mình cảm thấy vui vì bản thân mình cũng rất yêu thích môn lịch sử. Qua cuộc thi, mình và các bạn được ôn lại nhiều kiến thức lịch sử ý nghĩa”


Hội thi “Tự hào Sử Việt” nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáodục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua những bài học, những giá trị quan trọng trong lịch sử dân tộc, đẩy mạnh cuộc vận động “Dân ta phải biết sử ta”. Đồng thời hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp tiến tới Đại hội Đoàn TPHCM lần X và Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI.
Qua hội thi, trách nhiệm của chúng ta càng phải cao hơn đối với lịch sử nước nhà. Chúng ta không chỉ “ôn cố tri tân” lịch sử mà còn có trách nhiệm viết tiếp trang sử nước nhà.Chúng ta phải sống và làm việc với một tinh thần dân tộc, vì quê hương, vì đất nước. Con người Việt Nam vốn nổi tiếng với những phẩm chất truyền thống quý báu: giàu lòng yêu nước, cần cù, đoàn kết, thủy chung, hiếu học... đã tạo nên lịch sử và bản chất tuyệt vời của con người Việt Nam. Là thế hệ trẻ, chúng ta phải sống, học tập, làm việc và cống hiến xứng đáng với những phẩm chất, truyền thống, tinh thần dân tộc cao quý ấy. Chúng ta phải thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể nhất. Qua kết quả hành động và việc làm mới chứng minh được lòng yêu nước, yêu dân tộc, có động lực dựng xây. Đất nước phát triển bền vững thì lịch sử dân tộc mới tồn tại và phát triển dày thêm những trang mới.
Một vài hình ảnh các bạn trong chi đoàn tham gia cuộc thi:

Hoạt động đoàn thể khác