Cây thủy sinh – Đối tượng thích hợp cho phát triển nông nghiệp đô thị TpHCM
22/07/2016 | 09:26 AM

Cây xanh, không chỉ giúp cho môi trường sống trở nên trong lành, tươi mát mà còn góp phần tô điểm cho không gian trở nên rực rỡ và thân thiện với con người.  Ngày nay, ngoài việc dùng những chậu bonsai để trang trí, tô điểm cho không gian cuộc sống trở nên thú vị, thì việc trồng cây kiểng thủy sinh trong hồ kiếng để trang trí nhà cửa, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn ngày càng được ưa chuộng hơn. Những ai đã từng ngắm một hồ kiếng có vài con cá cảnh nhỏ nhắn bơi lội tung tăng giữa những cây thủy sinh đủ loại, thì ắt hẳn cứ ngỡ như mình đang lọt vào những cánh rừng tuyệt đẹp và thơ mộng.

Bể thủy sinh được thiết kế bởi nhóm nghiên cứu tại Trung tâm năm 2014

           Thật vậy bể thủy sinh đã làm nên bức tranh thu nhỏ muôn màu của thiên nhiên, thực vật thuỷ sinh trong bể cảnh còn là giải pháp đưa thiên nhiên vào cuộc sống, là phương thức thể hiện tình yêu thiên nhiên và mang lại giá trị tinh thần và giải trí. Ngắm nhìn những chú cá tung tăng bôi lội trong nước cùng cỏ cây, nghe âm thanh róc rách của nước tử bể thủy sinh thì con người đã cảm nhận được sự thoải mái và dễ chịu của thiên nhiên trong ngôi nhà của mình. Ngoài tác dụng làm đẹp, cây thủy sinh còn có khả năng xử lý nước thải bằng cách hấp thu kim loại và các hợp chất N, P trong nước, khi sử dụng cây thủy sinh để lọc nước thì các hợp chất kim loại và N, P sẽ được giảm ở mức tối đa.          

            Trong năm 2014, nhóm cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TpHCM đã xây dựng thành công quy trình trồng và chăm sóc bể thủy sinh với các dạng kích thước bể khác nhau.

Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang thúc đẩy chương trình Hoa kiểng – Cá cảnh của Tp. Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và phát triển nông nghiệp đô thị. Vì những lý do trên, việc phát triển và nghiên cứu cây thủy sinh là định hướng nghiên cứu và kinh doanh tiềm năng.

Phòng NCNTTS

Tin tức khác