MÔ HÌNH CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LƯỚI TẠI NHÀ BÈ – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
28/07/2016 | 08:09 AM

Từ tháng 2/2016, phòng Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Cây trồng (NCUDCNCT) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã tiến hành chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp xanh Khôi Nguyên tại huyện Nhà Bè - thành phố Hồ Chí Minh. Đây là quy trình kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao được Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật trong năm 2014.

Nhân viên kỹ thuật Phòng NCUDCNCT hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc dưa lưới cho nhân viên kỹ thuật Công ty Khôi Nguyên - Nhà Bè

Ở địa điểm chuyển giao, nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn không thể canh tác nông nghiệp. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ lọc nước, từ nguồn nước không đạt yêu cầu trồng cây, sau khi ứng dụng công nghệ đã “biến” nguồn nước ban đầu thành nguồn nước đạt chất lượng, manmg lại nguồn sinh khí mới cho vùng bị nhiễm mặn này.

Đến thời điểm này, sau 3 tháng chuyển giao, dưa lưới đã đến thời kỳ thu hoạch quả. Ban giám đốc Trung tâm và Công ty Cổ phần Nông nghiệp xanh Khôi Nguyên đã tiến hành đánh giá và nghiệm thu mô hình tại Nhà Bè.

Mô hình dưa lưới tại Nhà Bè khi thu hoạch

Kết quả đánh giá cho thấy, giống dưa lưới Taki có trọng lượng quả trung bình từ 1,5 kg/quả trở lên, độ Brix đạt từ 15 trở lên, quả đều, lưới đều và đẹp. Qua đó xác định đây là mô hình chuyển giao đạt hiệu quả, đáp ứng nội dung và mục tiêu đã yêu cầu giữa hai bên khi ký kết hợp đồng.

Ông Phạm Đình Dũng – Giám đốc Trung tâm (bên trái) và Ông Nguyễn Duy Biên - Tổng Giám đốc công ty Khôi Nguyên (bên phải)

tại vườn dưa lưới ở Nhà Bè

Từ kết quả mô hình đạt được, Công ty Khôi Nguyên đã đầu tư mở rộng thêm gần 5000 m2 nhà màng trồng dưa lưới so với 600 m2 nhà màng khi mới chuyển giao quy trình. Điều đó cho thấy được tính hiệu quả đem lại từ mô hình và khả năng nhân rộng từ công tác chuyển giao đem lại cho Công ty Khôi Nguyên.

Sự chuyển giao thành công mô hình trồng dưa lưới của Phòng NCUDCNCT cho công ty Khôi Nguyên đã khẳng định tính hiệu quả của quy trình dưa lưới được công nhận là tiến bộ kỹ thuật của Trung tâm NC&PTNNCNC mang lại. Qua đây, càng thể hiện rõ hơn về khả năng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau nói chung và dưa lưới nói riêng mà Trung tâm đã triển khai cho người dân và doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp. Đây là một trong những mục tiêu hàng đầu của Trung tâm hướng đến cho người dân sản xuất nông nghiệp.

Tin tức khác