MÀNG COMPOSITE GFSE THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG
07/08/2016 | 03:11 PM

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển thành công vật liệu đóng gói thực phẩm thân thiện với môi trường, không sử dụng các chất phụ gia hóa học bằng cách củng cố màng composite từ chitosan tự nhiên với chiết xuất hạt bưởi (GFSE). Vật liệu bao gói thực phẩm mới này có thể làm chậm sự sinh trưởng của nấm, tăng gấp đôi thời hạn sử dụng của thực phẩm dễ bị hỏng như bánh mì. Chitosan, polyme tự nhiên và phân hủy sinh học có nguồn gốc từ vỏ tôm và các loài giáp xác khác, có tiềm năng to lớn cho các ứng dụng trong công nghệ thực phẩm vì nó không độc tính, có khả năng tương thích sinh học, phân hủy sinh học trong thời gian ngắn và tạo màng tuyệt vời. Chitosan còn có tính kháng khuẩn và chống nấm. Mặt khác, GFSE là chất chống oxy hóa mạnh và có tính chất diệt khuẩn, chống vi khuẩn, diệt nấm và chống virus.

Nhóm nghiên cứu đã mất ba năm để hoàn thiện công thức chế tạo màng composite mới không chỉ ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn mà còn có độ bền cơ học và dẻo sánh ngang các màng polyethylene tổng hợp thường được sử dụng để bao gói thực phẩm. Màng composite cũng có thể ngăn chặn hiệu quả tia cực tím, làm chậm quá trình hư hỏng thực phẩm.

Các thí nghiệm cho thấy thời hạn sử dụng của các mẫu bánh mì bao gói bằng màng composite GFSE từ chitosan dài gấp 2 lần so với bánh mì dùng màng bao gói tổng hợp.

Hình: Bánh mì được bảo quản bằng màng polyethylene và màng chitosan – GFSE sau 20 ngày (Photo: NUS)

Đề cập đến những lợi ích của màng composite GFSE từ chitosan, bà Tan Yi Min, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Việc kéo dài thời hạn của thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu chất thải thực phẩm nên sẽ giảm tỷ lệ thực phẩm trên toàn cầu bị hỏng. Điều này sẽ mang lại cả lợi ích kinh tế lẫn môi trường”. 

Các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu thêm để cải tiến công nghệ. Nhóm nghiên cứu sẽ xem xét khả năng phân hủy của màng GFSE từ chitosan, cũng như nghiên cứu thời hạn của thực phẩm để xác định phạm vi sinh trưởng của vi khuẩn và những thay đổi chất lượng thực phẩm trong quá trình lưu trữ. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn lên kế hoạch tìm kiếm các cơ hội thương mại hóa màng composite mới dùng làm vật liệu bao gói. 

 http://www.channelnewsasia.com/news/singapore/nus-researchers-create/2536998.html

Tin tức khác