PHÁT HIỆN GEN CHỊU MẶN TRONG ĐẬU NÀNH
20/09/2016 | 09:25 AM

Dự án nghiên cứu được hợp tác giữ các nhà khoa học của Úc và Trung Quốc đã nghiên cứu được cách trồng để đậu nành có khả năng phát triển trên đất bị nhiễm mặn.

“Đậu nành là loại cây được trồng và thu hoạch nhiều thứ năm trên thế giới. Nhưng nhiều giống đậu nành thương mại lại nhạy cảm với đất bị nhiễm mặn, từ đó ảnh hưởng đến vấn đề thất thoát sản lượng thu hoạch”, Phó giáo sư Matthew Gilliham- trưởng nhóm nghiên cứu của trường đại học Adelaide cho biết, “Hơn hết là diện tích đất nông nghiệp bị nhiễm mặn đang ngày càng tăng và dự đón là sẽ tăng gấp đôi trong vòng 35 năm tới. Việc phát hiện gen cải thiện được khả năng chịu đất nhiễm mặn sẽ rất cần thiết trong việc bảo vệ lượng thực phẩm trên toàn thế giới”.

Giáo sư Lijuan Qiu và Tiến sĩ Rongxia Guan ở Viện Khoa học Cây trồng đã xác đinh được một loại gen chịu mặn có khả quan sau khi kiểm tra chuỗi gen của hàng trăm giống đậu khác nhau. “Chúng tôi bước đầu đã nhận biết được gen này bằng cách so sánh các giống thương mại. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy gen này cũng có khả năng chịu mặn trong một số giống thương mại, các giống đậu nội nhập và cả các giống đậu hoang dã.

“Gen này đã bị mất khi trồng các giống mới lại với nhau trong đất không bị nhiễm mặn. Nhưng vẫn tạo ra được một số giống mới có khả năng chịu được với đất nhiễm mặn.”

Để phát hiện ra gen này, những marker được sử dụng trong chương trình tạo giống để chắc chắn rằng khả năng chịu mặn được duy trì trong những giống đậu sau này.

“Các chức năng của gen này khác hoàn toàn với các gen chịu mặn khác”, Phó Giáo sư Gillham nói. “Chúng ta có thể sử dụng thông tin này để tùm ra các gen giống nhat ở các giống khác như lúa mỳ, nho. Chọn lọc hạt giống để cải thiện khả năng chịu mặn”.

Nghiên cứu này được nhận sự hỗ trợ từ Australia Research Council (ARC) và được đăng trên The Plant Journal.

https://www.sciencedaily.com/releases/2015/01/150109100949.htm

Tin tức khác