Làm sao để ngăn ngừa các yếu tố gây ô nhiễm trên rau?
20/10/2016 | 08:57 PM

Để ngăn ngừa các yếu tố có thể gây ô nhiễm trên rau, trong quá trình sản xuất rau an toàn, người trồng rau cần áp dụng các nguyên tắc sau:

Đối với kim loại nặng:

- Không trồng rau trong khu vực có khói thải của các nhà máy hay tại các khu vực đất đã bị ô nhiễm kim loại nặng. Không tưới rau bằng nước thải của các nhà máy công nghiệp,

- Không bón phân rác. Không phun quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật có chứa kim loại nặng.

Đối với Nitrate:

- Sử dụng phân đạm hợp lý, không bón phân đạm hoá học quá nhiều (thừa đạm) và quá gần ngày thu hoạch.

Đối với vi trùng và ký sinh trùng:

- Trồng rau xa nơi có nguồn ô nhiễm như: bệnh viện, khu bãi rác, nơi có nhiều

ruồi nhặng, …

-  Nên bón phân hữu cơ đã được ủ hoai mục. Không bón phân người, phân gia súc còn tươi.

- Chỉ tưới rau, rửa rau bằng nước sạch như nước sông suối, kênh mương, nước giếng khoan hoặc giếng khơi không bị ô nhiễm.

-  Không tưới nước thải từ bệnh viện, nước thải sinh hoạt.

Đối với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật:

- Cần áp dụng các biện pháp tổng hợp trong việc phòng trừ sinh vật hại trên rau, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết.

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả, áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng. Tuyệt đối không phun rải các loại thuốc mà nhà nước đã cấm dùng trên rau (bao gồm thuốc cấm sử dụng và thuốc hạn chế sử dụng nhưng cấm dùng trên rau). Không sử dụng thuốc có độ độc cao, chậm phân huỷ. Không tăng liều lượng so với hướng dẫn. Không tuỳ tiện pha trộn nhiều loại thuốc. Phải giữ đúng thời gian cách ly ghi trên nhãn của mỗi loại thuốc.

Trồng rau theo phương pháp thủy canh trong nhà màng

            Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp trên, theo su hướng hiện nay có thể áp dụng các biện pháp trồng rau theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Biện pháp này mang lại nhiều hiệu quả và lợi ích trong việc tạo ra sản phẩm rau an toàn phù hợp với nhu cầu hiện nay.

Tin tức khác