Lan Kim tuyến (Anoectochilus sp.)
20/10/2016 | 09:04 PM

Cây lan Kim tuyến còn gọi là lan gấm, cây cỏ nhung, cây lan đá.

Tên khoa học: Anoectochilus sp.

Thuộc họ lan: Orchidaceae

Đặc điểm hình thái

Thân rễ nằm ngang sát mặt đất, đôi khi hơi nghiêng, bò dài. Thân rễ màu nâu đỏ, nhẵn, không phủ lông. Thân khí sinh thường mọng nước, nhẵn, không phủ lông, màu hồng nhạt. Chiều dài thân khí sinh 5-6 cm, đường kính 2,5-3,5 mm.

Mỗi cây lan Kim tuyến có từ 2-6 lá, thường gặp cây có 4 lá, lá có bẹ nhẵn, hình máng ôm lấy thân, màu đỏ nhạt. Lá mọc cách, xoắn quanh thân, xoè trên mặt đất. Kích thước của lá thay đổi, dài 3-5 cm, rộng 2-4 cm. Các lá trên một cây thường có kích thước khác nhau rõ rệt. Phiến lá hình trứng, mép nguyên, đầu lá tù, đuôi lá hình tim, mặt trên lá màu xanh thẫm có phủ lông nhung mềm óng ánh, mặt dưới nhẵn màu xanh nhạt, gân lông chim thường có 5 gân gốc nổi rõ các gân phụ, màu đỏ tía ánh kim, mặt sau lá gân màu xanh. Rễ có chiều dài thay đổi từ 1-9 cm, hệ rễ chùm mọc lan trên mặt đất.

Cụm hoa mọc ở đầu ngọn thân, dài từ 5-20 cm, thường phủ lông màu nâu đỏ, mang từ 4-10 hoa. Hoa màu trắng, có cánh môi lớn.

Một số loài lan Kim tuyến

                                             Anoectochilus setaceus Blume                                                    Anoectochilus chapaensis

Anoectochilus roxburghii 

Hiện trạng

Lan Kim tuyến (Anoectochilus sp.) là một loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và Phụ lục IA của Nghị định số 32/CP thuộc nhóm thực vật nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại. Sự phân bố của lan kim tuyến khá rộng nhưng với số lượng cá thể không nhiều, sự tái sinh trong tự nhiên chậm và đòi hỏi điều kiện sống ngặt nghèo ngày càng hiếm. Đã bị khai thác liên tục trong nhiều năm, hiện đã trở nên giảm sút rõ rệt, có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tại Việt Nam chi Kim tuyến Anoectochilus  thống kê được 15 loài, trong đó có loài Anoectochilus setaceus Blume có tính được liệu cao nhất và giá trị của nó gấp hang nhiều lần các loài lan Kim tuyến khác.

Giá trị chữa bệnh

Cây lan Kim tuyến có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ âm, nhuận phế tác dụng tăng cường sức khỏe, làm khí huyết lưu thông.

Cây thuốc có tính kháng khuẩn, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính.

Ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ trị thần kinh suy nhược, bổ máu chữa ho khan, đau họng, cao huyết áp, suy thận, chữa di tinh, đau lưng, phong thấp, làm tiêu đờm, giải độc, giải nhiệt.

 

Tin tức khác