CÔNG NGHỆ BẢO QUẢN NÔNG SẢN GIỮ TƯƠI ĐẾN 10 NĂM
02/11/2016 | 09:30 PM

Thông qua hợp tác quốc tế, tập đoàn ABI (Nhật Bản) đang chuyển giao cho Việt Nam công nghệ CAS (Cells Alive System). Đây là công nghê rất hiện đại, có giá trị lên đến hàng triệu USD. Sắp tới nếu thành công, các loại nông sản ở Việt Nam có thể bảo quản được vài tháng, thậm chí có thể tới vài năm. Nguyên lý cơ bản của công nghệ CAS là sự kết hợp giữa quá trình lạnh đông nhanh (-30 đến - 60oC) và dao động từ trường (50 Hz đến 5 MHz). Sự khác biệt của công nghệ CAS với các công nghệ lạnh đông thông thường đó là sự cùng tác động của từ trường và quá trình lạnh đông nhanh đã làm cho nước (nước tự do và nước liên kết) trong tế bào sống đóng băng ở chỉ một số rất ít phân tử, nên không phá vỡ cấu trúc tế bào và cũng không làm biến tính các hợp chất sinh học (như protid, vitamin). Chính điều đó và một số tác động khác của CAS đối với tế bào sống đã làm cho sản phẩm được bảo quản bằng công nghệ CAS giữ nguyên được chất lượng sau một thời gian dài (ít nhất 1 năm đến nhiều năm, tùy mục đích, như gạo có thể bảo quản được hơn 10 năm). Nguyên lý làm lạnh đông nhanh với chức năng CAS (bản chất là từ trường) làm cho nước trong sản phẩm sẽ liên kết với nhau thành cụm nhỏ vài ba phân tử mà không đóng băng thành khối như lạnh đông thông thường. CAS không phá vỡ cấu trúc mô tế bào, không làm biến tính các hợp chất sinh học. Kết quả lạnh đông CAS là giữ được chất lượng sản phẩm tươi nguyên như ban đầu. Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh trong thực tế, sau từ 1 năm đến 2 năm, thậm chí là 10 năm, tùy theo sản phẩm, thực phẩm sau bảo quản có chất lượng tươi ngon đạt 99,7% so với mới thu hoạch. CAS là công nghệ vô cùng mới trong lĩnh vực bảo quản nông sản, hải sản, thực phẩm mà không phải quốc gia nào cũng tiếp cận được. Ông Norio Owada, chủ tịch tập đoàn ABI  Nhật Bản, đồng thời cũng là nhà sáng chế độc quyền công nghệ CAS cho biết “ tôi mong muốn công nghệ CAS được chuyển giao vào Việt Nam sẽ giúp người làm nông nghiệp, ngư dân, hay những người chăn nuôi gia súc có cuộc sống tốt hơn. Hoa quả xuất khẩu, nếu không có kỹ thuật bảo quản sẽ mau chóng hỏng, khi đó giá thành sẽ thấp. Khi Việt Nam sử dụng công nghệ này, nguyên liệu hay sản phẩm có thể đưa ra các nước trong khu vực và nhiều nước khác trên thế giới với giá thành và chất lượng cao hơn. Đó cũng chính là lý do phía Nhật Bản đã lựa chọn Việt Nam là nước thứ 8 để chuyển giao công nghệ này”. Quá trình chuyển giao và hợp tác sẽ chia làm 3 giai đoạn. Bước đầu tiên (2013 – 2014), xây dựng trung tâm công nghệ CAS, 3 sản phẩm được lựa chọn thử nghiệm là: quả vải, tôm sú và cá ngừ. Giai đoạn 2 (2015 – 2016) sẽ chuyển giao công nghệ CAS ở một số doanh nghiệp hải sản, nông sản Việt Nam. Giai đoạn 3 sẽ chuyển giao chế tạo CAS tại Việt Nam, đồng thời thành lập Liên doanh sản xuất và xuất khẩu nông sản, hải sản, thực phẩm Việt Nam bằng công nghệ CAS (với thị trường Nhật Bản và các nước khác).

http://thongtinkhcn.com.vn/vn/tin-tuc/detail.php?ELEMENT_ID=1791414

P. CNSTH

Tin tức khác