ỨNG DỤNG KỸ THUẬT THỦY CANH TẠI VIỆT NAM
02/11/2016 | 09:54 PM

Việt Nam cũng đang ứng dụng thành tựu nông nghiệp của thế giới. Năm 1997, trường Ðại học Nông nghiệp I Hà Nội đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ thủy canh cho phù hợp với điều kiện ở nước ta. Tại các kỳ hội chợ techmart ở Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh những thành công bước đầu của cây cà chua, dưa leo, xà lách... trồng theo công nghệ thủy canh của Việt Nam đã được giới thiệu. Rau xà lách có thể trồng quanh năm trong khi canh tác trên đất chỉ có 2 vụ/năm. Dưa chuột trồng theo cách truyền thống được 2 vụ/năm nhưng áp dụng kỹ thuật thủy canh trồng được 4 vụ/năm; đồng thời chất lượng, mẫu mã và năng suất cao gấp 4 - 5 lần so với phương pháp canh tác cũ. Thành tựu này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tạo điều kiện hoàn thiện để chuyển giao cho các cơ sở trồng rau sạch.

* Các hệ thống thủy canh cơ bản

Các hệ thống thủy canh đều gồm các phần chính: khay trồng chứa cây con; chất trồng hay giá thể (xơ dừa, cát, sỏi, trấu, than bùn, len đá (rockwool), đá bọt nham trân châu (perlite)…); dung dịch dinh dưỡng và các máy bơm điều khiển. Trong phương thức thủy canh, chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu của thực vật có thể được cung cấp qua sự tiếp xúc trực tiếp giữa rễ và dung dịch dinh dưỡng hoặc gián tiếp qua các giá thể.

* Hệ thống dạng bấc (wick system)

Hệ thống dạng bấc là dạng đơn giản nhất và có cấu tạo tương tự như sợi bấc trong đèn dầu, hút dầu lên để duy trì sự cháy. Đặt một đầu của sợi bấc sao cho chạm vào phần rễ cây. Đầu kia của bấc chìm trong dung dịch dinh dưỡng. Sợi bấc này sẽ làm nhiệm vụ hút nước và dung dịch dinh dưỡng lên cung cấp cho rễ cây. Như vậy cây sẽ có đủ nước và chất dinh dưỡng để phát triển.

* Hệ thống thủy canh (water culture)

Thủy canh là hệ thống thường được lựa chọn để nuôi cấy rau xà lách, loại cây phát triển mạnh khi gặp nước. Phần bệ giữ các cây thường làm bằng chất dẻo xốp như styrofoam và đặt nổi ngay trên dung dịch dinh dưỡng, rễ cây ngập chìm trong nước có chứa dung dịch dinh dưỡng. Vì môi trường thiếu khí oxy nên cần có một máy bơm khí để cung cấp oxy cho rễ. Hệ thống ít tốn kém, có thể tận dụng bể chứa nước hay những bình chứa không rỉ khác.

Hệ thống ngập và rút định kỳ (ebb và flow system)

Không giống như hệ thống thủy canh ở trên, đối với hệ thống này, phần rễ cây luôn chìm trong nước chỉ thích hợp cho một số ít cây trồng. Hệ thống ngập và rút định kỳ có một máy bơm điều khiển để có thể bơm dung dịch dinh dưỡng vào khay trồng và rút ra theo chu kỳ đã được định sẵn. Như vậy, rễ cây sẽ có những lúc không ngập trong nước để “thở” một cách tự nhiên. Hệ thống này có thể dùng để trồng cà chua, khoai tây.

Hệ thống nhỏ giọt (Drip systems)

Hệ thống nhỏ giọt là loại hệ thống thủy canh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Máy bơm sẽ bơm dung dịch dinh dưỡng lên, nhỏ trực tiếp vào gốc của cây trồng bởi những đường ống nhỏ giọt theo định kỳ. Dung dịch dinh dưỡng dư chảy xuống sẽ được thu hồi trong bể tái sử dụng. Như vậy, hệ thống này sử dụng dung dịch dinh dưỡng khá hiệu quả, nước dư ra được tái sử dụng, không bị hao phí.

Hệ thống “màng dinh dưỡng” NFT (Nutrient Film Technique)

Trong hệ thống màng dinh dưỡng, dung dịch dinh dưỡng được bơm liên tục vào khay trồng và chảy qua rễ của cây, sau đó chúng chảy về bồn chứa để tái sử dụng. Hệ thống màng dinh dưỡng không cần dùng thêm chất trồng, giúp tiết kiệm chi phí thay chất trồng sau mỗi vụ trồng. Hệ thống này thường sử dụng trong quy mô lớn với mục đích thương mại.

Khí canh (Aeroponics)

Là hệ thống thủy canh có kỹ thuật phức tạp nhất. Ở hệ thống này, rễ cây phơi trong không khí và được tưới phun sương bằng dung dịch dinh dưỡng. Việc phun sương thường được thực hiện vài phút một lần. Như vậy, cây vừa có đủ dinh dưỡng và luôn có không khí để sinh trưởng.

 

Tin tức khác