NHÀ KÍNH TRỒNG CÀ CHUA BẰNG NƯỚC BIỂN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI
02/11/2016 | 10:08 PM

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty nông nghiệp Sundrop Farms của Australia đã thành công trong việc phát triển mô hình nhà kính trồng cà chua đầu tiên trên cơ sở sử dụng năng lượng mặt trời và nước biển.

Mô hình nhà kính trồng cà chua bằng nước biển đầu tiên trên thế giới

Mô hình nhà kính này được xây dựng ở khu vực Vịnh Spencer, gần cảng Augusta, cách thành phố Adelaide của bang Nam Australia 300 km về phía bắc.

Bắt đầu xây dựng vào năm 2010 trên diện tích 20 ha, nhà kính trồng cà chua bằng nước biển được hoàn tất vào năm 2016 và sẽ khai trương trong tuần đầu tiên của tháng 10.

Nhà kính sử dụng tháp năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống trồng cây, sưởi hoặc làm mát. Ngoài ra, tất cả nước sử dụng tưới cho cây đều là nước biển, được dẫn từ Vịnh Spencer và được xử lý thành nước ngọt thông qua thiết bị khử muối.

Chi phí cho việc xây dựng hệ thống nhà kính trồng là khoảng 200 triệu AUD. Cơ sở này sản xuất khoảng 15.000 tấn cà chua/năm. 

Dự kiến, Công ty Sundrop Farms cũng sẽ khai trương các hệ thống nhà kính như thế này ở Bồ Đào Nha, Mỹ và có kế hoạch xây dựng một dự án khác ở Australia.

Tuy nhiên, những người đứng đầu dự án cũng cho biết mặc dù không sử dụng nước ngọt và dùng năng lượng mặt trời song hệ thống này vẫn phải thuộc vào hệ thống dây điện vì cần khoảng 10-15% điện truyền tải, nhất là trong mùa đông, những ngày ít ánh nắng

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đăng ngày 3/10/2016.

P. CNVSUD

Tin tức khác