ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ PLASMA LẠNH ĐỂ BẢO QUẢN RAU QUẢ
17/11/2016 | 06:43 AM

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh hoạt động ở điều kiện khí quyển thông thường (AP plasma) trong việc khử trùng, bảo quản hoa quả mà không cần sử dụng hoá chất độc hại.

Thiết bị bảo quản hoa quả dùng công nghệ plasma

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa ĐHQGHN và Đại học Khoa học và Công nghệ Long Hoa (Đài Loan). Xuất phát từ nhu cầu thực tế về an toàn lương thực, khi mà ngày càng có nhiều loại thực phẩm được bảo quản bằng hoá chất độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, hay những bất cập trong khâu khử trùng và đóng gói thực phẩm xuất khẩu sang các thị trường tiêu dùng khó tính như Mỹ, Nhật, Châu Âu…, nhóm nghiên cứu đã hình thành ý tưởng ứng dụng công nghệ AP plasma vào việc chế tạo thiết bị bảo quản và giữ tươi hoa quả cao cấp, định hướng chuyển giao công nghệ sang khâu khử trùng hoa quả sạch xuất khẩu.

Nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ cốt lõi tạo ra môi trường AP plasma lạnh, hoạt động ở áp suất khí quyển thông thường để diệt khuẩn, cũng như hạn chế quá trình nhanh chín của hoa quả. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ chế tạo nguồn phát, khống chế nhiệt độ đầu phát plasma (dưới 30oC), đóng gói sản phẩm thế hệ 1 (đặt tên DUHATA-G1), và đặc biệt môi trường plasma sử dụng khí Nitơ, thay vì các khí trơ truyền thống như Argon hay Heli.

Thiết bị chế tạo là một dạng bảo quản thực phẩm dựa trên cơ chế vật lý gây ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại, có thể thay thế cho bảo quản lạnh của tủ lạnh thông thường.

So với các phương pháp bảo quản hóa học, sẽ không để lại lượng dư hoá chất không mong muốn trong thực phẩm sau xử lý. Sản phẩm cho thấy những tiềm năng như: cấu trúc đơn giản, dễ dàng vận chuyển, tiêu hao ít năng lượng, giá thành thấp nếu được thương mại hóa.Trên thế giới ngày càng có nhiều nghiên cứu về plasma, cũng như phát triển các ứng dụng của AP plasma. Ngoài ứng dụng trên, AP plasma có tiềm năng ứng dụng trong công nghệ chế tạo các linh kiện điện tử, pin mặt trời thay thế các phương pháp truyền thống; Ứng dụng trong xử lý bề mặt hoặc sơn phủ; Ứng dụng trong các nghiên cứu và điều trị về y sinh…

NGUỒN: http://vietq.vn/dung-plasma-va-cong-nghe-nano-de-bao-quan-hoa-qua-tuoi-lau-d50544.html

 

 

Tin tức khác