BẢO QUẢN TRÁI CÂY SAU THU HOẠCH BẰNG MÀNG FIBROIN
17/11/2016 | 06:47 AM

Tác giả B. Marelli và ctv. (2016) đã nghiên cứu tạo ra một loại màng “ăn được” bằng cách phủ fibroin – một loại protein không hòa tan được tạo bởi tạo thành một lớp lụa mỏng để bảo quản trái cây sau thu hoạch.

Để thử nghiệm khả năng bảo vệ của loại màng bọc này, các nhà khoa học đã nhúng chuối và dâu tây vào dung dịch fibroin 1% (fibroin được chiết xuất từ loài kén Bombyx Mori), sau đó để các loại trái cây này tiếp xúc với hơi nước ở điều kiện chân không trong khoảng thời gian (1,6 và 12 giờ) để tìm ra độ dày phù hợp của lớp màng bọc. Đây được gọi là các lớp beta. Quả dâu tây được phủ với 4 nồng độ lớp beta (23, 36, 48 và 58%). Càng nhiều các lớp beta, lớp lụa phủ ở ngoài càng dầy, nhưng ngay cả ở nồng độ cao nhất 58%, lớp phủ cũng chỉ dầy 35 micron, nghĩa là với mắt người không thấy được.

Bảo quản quả dâu bằng màng fibroin

Sau đó mẫu được nhúng fibroin và mẫu đối chứng không xử lý được lưu trữ ở 22oC trong vòng 7 ngày. Sau 7 ngày, mẫu được nhúng fibroin thì màu sắc, cấu trúc vẫn đảm bảo được chất lượng trong khi mẫu đối chứng đã bị đổi màu và không còn giữ được hình dáng ban đầu. Độ dày lớp beta của fibroin phủ bên ngoài làm cho các quả dâu ít tiếp xúc với CO2 ­và O2 làm chậm đi quá trình trao đổi khí nên thời gian bảo quản được kéo dài hơn.

Quả dâu sau 7 ngày bảo quản ở 22oC

Các quả chuối vẫn còn xanh khi chúng được phủ chất bảo quản, và chúng vẫn tiếp tục chín dưới lớp màng bọc bên ngoài nhưng chậm hơn nhiều so với các quả không được phủ. Ngoài ra, chúng cũng giữ được hình dạng tốt hơn – khi đặt một quả cân nặng 200g lên quả chuối, vị trí đặt quả cân sau đó đã bị dẹp xuống trong khi với các quả chuối được phủ màng vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu.

Quả chuối bảo quản bằng fibroin trong 9 ngày

Một vấn đề cũng được quan tâm đến đó là hương vị của các loại trái cây sẽ thế nào khi được phủ màng fibroin. Fibroin là chất không mùi và không vị và nó hoàn toàn có thể ăn được, rất thích hợp để ứng dụng bảo quản và giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

NGUỒN: B. Marelli, M. A. Brenckle, D. L. Kaplan and F. G. Omenetto (2016). Silk Fibroin as Edible Coating for Perishable Food Preservation. Scientific Reports, (6).

Tin tức khác