MỘT SỐ CHỦNG LOẠI TRÁI CÂY XUẤT KHẨU CHỦ LỰC TRONG THÁNG 9 VÀ 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2016
23/11/2016 | 03:48 PM

Nhận định và triển vọng xuất khẩu trái cây tháng tới

Tính đến hết tháng 10/2016, xuất siêu mặt hàng rau hoa quả ước đạt 1,266 tỷ USD, tăng 253,37 triệu USD (tương đương mức tăng trưởng 25%) so với mức xuất siêu của cùng kỳ năm ngoái. Để đạt được mức tăng trưởng như vậy là do:  

Xuất khẩu trái cây sang nhiều thị trường tăng cả về số lượng và giá, như doanh nghiệp Tây Ban Nha cần mua khoảng 100 tấn bưởi hay công ty Canada cần nhập khẩu quả vải đóng hộp và nấm Shitake…  

Nhiều chủng loại trái cây được cấp phép nhập khẩu vào các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Ôxtrâylia, Đài Loan, Malaysia…. Cụ thể:   

Ngày 28/9/2016, có 10 tấn trái nhãn tươi lần đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Malaysia. Người tiêu dùng Malaysia cho biết họ thích thưởng thức trái nhãn tươi Việt Nam do trái nhãn Việt Nam to hơn, cùi dày hơn so với trái nhãn của Thái Lan và giá cả tương đối hợp lý. Hoặc lô xoài đầu tiên của Việt Nam chính thức có mặt tại Australia, bên cạnh đó, nước này còn đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu thanh long từ Việt Nam. 

Tuy nhiên, sau vài tháng tăng trưởng mạnh, xuất khẩu trái cây của nước ta dự báo sẽ chững lại trong tháng tới. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của mưa lũ khiến nguồn cung trong nước giảm và nhiều chủng loại trái cây không phải vụ thu hoạch./.

 Nguồn tin: Hiệp hội rau quả Việt Nam.

Tin tức khác