GIỚI THIỆU VỀ GLUCOMANNAN VÀ MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA GLUCOMANNAN
28/12/2016 | 10:40 PM

Trong vài thập kỷ gần đây, các polysaccharide có hoạt tính sinh học đã nhận được sự quan tâm ngày càng cao trong lĩnh vực y, sinh học và sản xuất thuốc, trong đó glucomannan chiết xuất từ củ nưa đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Glucomannan là một polysaccharide của họ mannan, có công thức phân tử là  (C6H10O5)n, được tạo ra bởi các đơn vị cấu trúc D-glucose và D-mannose. Glucomannan có trong thành phần của cây khoai nưa (Amorphophallus sp.), cây lô hội (Aloe vera) và trong một số loại rong biển (Nguyễn Tiến An, 2011). Trong củ nưa có chứa glucomannan - một polysaccharide hòa tan trong nước (hơn 95% tính trên trọng lượng khô). Trong lịch sử glucomannan đã được sử dụng trong thực phẩm truyền thống của Châu Á như: mì, đậu phụ và các sản phẩm khác. Glucomannan được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm như là chất làm dày, dùng để thay thế chất béo, dùng làm chất xơ (Charoenrein và ctv., 2011). Bên cạnh đó Glucomannan còn được sử dụng để làm vật liệu tổng hợp, phân hủy sinh học, phòng bệnh trong y học, trong mỹ phẩm và hóa mỹ phẩm (Harding và ctv., 2011). Glucomannan là một chất xơ hòa tan, chính vì vậy nó có thể điều trị táo bón. Glucomannan cũng có tác dụng giảm cholesterol, lipoprotein và chất béo trung tính do đó nó cũng được bổ sung vào thành phần của các loại thuốc chống béo phì (Walsh, 1984). Chất này cũng được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ tích cực trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân tiểu đường loại 2 do có thể điều chỉnh lượng đường trong máu (Chen, 2003).

Cấu trúc hóa học của glucomannan (Gille và ctv., 2011)

Tài liệu tham khảo

Nguyễn Tiến An, 2011.  “Nghiên cứu thành phần hóa học, quy trình tách chiết, biến tính hóa học và khả  năng  ứng dụng của  glucomannan từ  củ  một số  loài nưa (Amorphophallus  sp.-Araceae)  ở  Việt Nam”, Luận án Tiến sĩ Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hà Nội.

Nguyen Tien An, Do Truong Thien, Nguyen Thi Dong, Pham Le Dung, Nguyen Van Du, 2010, Characterization of glucomannan from some Amorphophallus species im Vietnam, Carbohydrate polymers 80, p 308 – 311.

Charoenrein, Tatirat, Rengsutthi, & Thongngam (2011). Effect of konjac glucomannan on syneresis, textural properties and the microstrcture of frozen rice starch gels. Carbohydrate Polymers, 83(1),  291-296.

Chen H. L., Sheu W. H., Tai T. S., Liaw Y. P. (2003). Konjac supplement alleviated hypercholesterolemia and hyperglycemia in type 2 diabetic subjects a randomized double blind trial. Journal of the American College of Nutrition, 22(1), 36 -42.

Harding, Smith, Lawson, Gahler (2011). Studies on macromolecular interactions in ternary mixtures of konjac glucomannan, xanthan gum and sodium alginate, Carbohydrate Polymers, 83(2), 329-338.

Walsh D. E., Yaghoubian V., Behforooz A. (1984). Effect of glucomannan on obese patients: a clinical study. International jounrnal of obesity, 8(4),  289 – 293.

Tin tức khác