Hợp chất MYD1-72 ngăn chặn sự phát triển của ung thư
12/01/2017 | 09:57 AM

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Investigation hôm 28/11 của nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Y Stanford, Mỹ đã chế tạo hợp chất mới được mô tả là một thụ thể có khả năng giữ Gas6, phân tử chính gây ung thư và khiến nó ngưng hoạt động, từ đó làm chậm đà tiến triển của bệnh.

"Hợp chất mới thậm chí có thể chữa khỏi bệnh cho một số động vật, bao gồm các trường hợp có tế bào ác tính di căn", Amato Giaccia, giáo sư ung thư học phóng xạ, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học đã sử dụng nấm men để quan sát sự biến đổi của protein Axl, thụ thể bề mặt đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh tồn, phát triển và di chuyển của tế bào. Ở một số loại ung thư, thụ thể này liên kết mạnh với Gas6, khiến các phương pháp điều trị hiện nay khó nhắm mục tiêu vào tế bào gây ung thư.

MYD1-72 hoạt động như một thụ thể mồi, có thể gắn kết với Gas6 tốt hơn Axl. Khi đưa vào chuột thí nghiệm, nó thu hút rồi loại bỏ Gas6 khỏi hệ thống, ngăn chúng hoạt hóa Axl, nhờ vậy ngăn chặn sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu khẳng định MYD1-72 có thể sử dụng riêng hoặc kết hợp với hóa trị, cả hai đều đem đến hiệu quả khi thử nghiệm trên chuột. Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết hợp chất này tốt hơn các phương pháp điều trị hiện nay đối với ung thư tuyến tụy và buồng trứng. Họ hy vọng có thể đưa hợp chất mới vào thử nghiệm lâm sàng và xác định hiệu quả của nó đối với các loại ung thư khác như bệnh bạch cầu.

Tham khảo:

https://med.stanford.edu/news/all-news/2016/11/researchers-develop-new-compound-to-reduce-tumor-growth.html

https://www.jci.org/articles/view/85610

http://about.cusabio.com/c-19903.html

Tin tức khác