DẤU HIỆU NGỘ ĐỘC THUỐC TRỪ SÂU VÀ CÁCH XỬ LÝ
31/05/2017 | 09:48 PM

1- Dấu hiệu

Nhiều người bị ngộ độc thuốc trừ sâu bởi vì uống nhầm hoặc cố tình uống thuốc trừ sâu để tự tử, cũng có trường hợp hít phải mùi thuốc trừ sâu quá nhiều cũng gây ra ngộ độc. Vậy dấu hiệu nào biết được người đã bị ngộ độc? Có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu sau đây:

+ Da bị kích ứng, có cảm giác bị nóng như bỏng rát và da trở nên xanh tái, người bị ngộ độc toát mồ hôi.

+ Mắt bị ngứa và cũng có cảm giác nóng bỏng rát, tầm nhìn bị hạn chế, mắt mờ, chảy nước mắt, đồng tử bị co lại hoặc bị giãn ra.

+ Nôn ói, đau bụng, tiêu chảy.

+ Hệ tiêu hóa cũng có cảm giác bị nóng chảy, bỏng rát.

+ Nước bọt tiết ra nhiều hơn.

+ Hệ thần kinh cũng bị ảnh tê liệt với các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, rối loạn tâm thần, lên cơn co giật, líu lưỡi,…

+ Hệ hô hấp cũng bị tổn thương như: khó thở, tức ngực, ho…

2 – Cách xử lý

Khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu có thể bệnh nhân sẽ bị ngừng thở trong vài phút sau đó, cho nên phải thực hiện hô hấp nhân tạo ngay sau đó.

Lúc này có 2 trường hợp:

+ Nếu như đối với những nạn nhân cố tình hay nhầm lẫn uống thuốc trừ sâu thì phải rửa sạch vùng da, mắt, mũi, miệng bị dính thuốc trừ sâu, rửa thật sạch trong khoảng 5 phút. Cởi quần áo dính thuốc ra, đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có nhiễm độc sau đó dội rửa sạch nạn nhân bằng xà phòng cho sạch sẽ. Cho nạn nhân ở tư thế đứng hoặc ngồi sau đó móc họng để nạn nhân ói hết ra. Ngay sau khi sơ cứu hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ cứu chữa. Đối với nạn nhân bị ngộ độc thuốc trừ sâu nhất định các thao tác cần phải nhanh chóng, không được chậm trễ vì có thể dễ dàng ảnh hưởng đến tính mạng bất cứ lúc nào.

+ Nếu như đối với nạn nhân không uống trực tiếp nhưng lại bị ngộ độc thuốc trừ sâu thông qua hít quá nhiều thuốc thì cần phải xử lý như sau:

Cho nạn nhân nằm ngửa, tay để lên gáy nạn nhân, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ cho mũi kín lại, không cho không khí thoát ra ngoài. Đặt miệng áp sát vào miệng của nạn nhân, thổi mạnh đến khi nào phổi phồng lên. Để nhận biết được phổi có phồng lên hay không hãy quan sát ngực của bạn nhân, nếu như nạn nhân có thể tự phồng lên bình thường thì bạn có thể dừng hô hấp. Nếu không thì cứ liên tục thổi như vậy cho đến khi nạn nhân tự thở được. Nếu như trường hợp nạn nhân bị ngộ độc thuốc trừ sâu bằng việc uống thì tuyệt đối không được hô hấp nhân tạo bằng miệng mà cần đến sự hỗ trợ của máy thở, vì có thể ảnh hưởng nặng đến người sơ cứu.

Sau khi đã sơ cứu xong nên đưa nạn nhân đến bệnh viện để bác sĩ kịp thời cấp cứu trước khi chuyển biến quá nặng.

Ngoài ra trong lúc lao động cần phải có những thiết bị bảo vệ an toàn như áo khoác, ủng, găng tay, mắt kính… Khi phun thuốc trừ sâu phải che đậy hết thức ăn, đồ uống để tránh nhiễm độc.

Tin tức khác