DƯ LƯỢNG KHÁNG SINH TRONG THỰC PHẨM VÀ THUỶ HẢI SẢN
31/05/2017 | 09:54 PM
  1. Trong thủy hải sản

Gần đây, một số kháng sinh như Chloramphenicol,Quinolon, Fluoroquinolon đã phát hiện trong tôm, cá gây nhiều lo lắng cho người tiêu dùng.

Chloramphenicol, Quinolon, Fluoroquinolon là các kháng sinh có tác dụng phổ rộng, được dùng rất có hiệu quả trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, đường hô hấp, ở tai, mũi, họng, xương, khớp, thận.... Thuốc có độc tính cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn ở đầu mỏm xương nên không dùng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú.

Dư lượng các loại kháng sinh này trong thuỷ sản thường không cao, đối với người trưởng thành khoẻ mạnh và chỉ thỉnh thoảng mối ăn tôm cá thì gan có thể tự thải độc chất ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đối vổi trẻ em, bà mẹ mang thai, cho con bú hay những người mẫn cảm với các kháng sinh Chloramphenicol, Quinolon, Fluoroquinolon nhưng lại có thói quen ăn tôm, cá thường xuyên thì hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều, bên cạnh tác hại đến sự phát triển của sụn xương, còn có thể xuất hiện các vi khuẩn kháng lại các kháng sinh này trong cơ thể gây khó khăn trong công tác điều trị khi họ bị nhiễm khuẩn.

 

Thủy hải sản và động vật chăn nuôi

  1. Trong thực phẩm chăn nuôi

Để kích thích vật nuôi tăng trưởng nhanh, giảm thấp tiêu hao thức ăn, vật nuôi có bề ngoài bắt mắt, tăng lợi nhuận, nhiều trang trại sử dụng lượng lớn thuốc kháng sinh trộn thẳng vào thức ăn mà không cần quan tâm tới sức khỏe người tiêu dùng. Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamin có thể giúp vật nuôi mau lớn, chuyển hóa làm tiêu mỡ, tăng khối lượng cơ, làm màu thịt đỏ tươi hơn nhưng gây ra tác hại khó lường với sức khỏe con người.

Các loại kháng sinh này còn gọi là chất tạo nạc, tác dụng phụ có hại nghiêm trọng như gây hội chứng ngộ độc cho lợn và người ăn thịt lợn chứa chất tạo nạc như: tim đập nhanh, tăng hoặc hạ huyết áp, run tay chân, đau cơ, buồn nôn, ói, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp… Hiện nay, các chất tạo nạc này đều bị cấm sử dụng.

Ngoài những chất tạo nạc trên, người nuôi còn sử dụng một số các loại kháng sinh tăng trọng có thể gây ung thư, đã bị cấm như Epstadiol hay những kháng sinh có khả năng giảm mật độ tinh trùng, tăng hiện tượng đồng tính luyến ái, gây ung thư hoặc các bệnh nghiêm trọng khác trong gan, thần kinh, hệ tiêu hóa, tim và có khả năng gây đột biến như Dexametazon, Tetracyline.

Sau đây là danh mục 40 loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật theo quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BNNPTNT ngày 01- 06 - 2016 của Bộ NN&PTNT ban hành Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành, cấm sử dụng ở Việt Nam, công bố mã HS đối với thuốc thú y nhập khẩu được phép lưu hành tại Việt Nam.

- Có 24 loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản: Aristolochia spp và các chế phẩm từ chúng Chloramphenicol, Chloroform Chlorpromazine, Dimetridazole, Colchicine, Dapsone, Dimetridazole, Metronidazole,, Nitrofuran (bao gồm cả Furazolidone),  Ronidazole, Green Malachite, Ipronidazole,  Các Nitroimidazole khác, Clenbuterol, Diethylstilbestrol (DES), Glycopeptides, Trichlorfon (Dipterex), Gentian Violet (Crystal violet), Trifluralin, Cypermethrin, Enrofloxacin, Ciprofloxacin, Nhóm Fluoroquinolones.

- Có 16 loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật trên cạn: Chloramphenicol, Furazolidon và dẫn xuất của nhóm Nitrofuran, Dimetridazole, Metronidazole, Dipterex Ciprofloxacin, Ofloxacin, Carbadox, Olaquidox, Olaquidox, Bacitracin Zn, Green Malachite, Gentian Violet, Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamine, Diethylstilbestrol (DES).

Hiện tại, Phòng Phân tích – Kiểm Nghiệm Nông sản thuộc Trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao đã phân tích được dư lượng kháng sinh Chloramphenicol trong thủy hải sản với giới hạn phát hiện LOD là 0,1 µg/kg trên hệ thống sắc ký lỏng ghép khối phổ LC/MS/MS – 8040 của hãng Shimadzu – Nhật Bản với kết quả nhanh và chính xác.

Tin tức khác