Tham gia lớp tập huấn giảng viên nguồn về “Kỹ năng nhận biết và chuẩn đoán Sâu bệnh hại cây trồng”
01/07/2017 | 11:31 AM

Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã cử 2 cán bộ tham gia lớp tập huấn giảng viên nguồn về “Kỹ năng nhận biết và chẩn đoán sâu bệnh hại cây trồng” do Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp Trung tâm Sinh học nông nghiệp quốc tế (CABI) tổ chức tại Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI).

     Nhằm nâng cao năng lực đào tạo cho đội ngũ giảng viên nguồn về kỹ năng nhận biết và chẩn đoán sâu bệnh hại cây trồng, từ đó nhân rộng nguồn lực cán bộ làm công tác bảo vệ thực vật cũng như đội ngũ bác sĩ cây trồng cho các tỉnh trên cả nước. Ngày 28-30/06/2017, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp Trung tâm Sinh học nông nghiệp quốc tế (CABI) tổ chức lớp tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng nhận biết và chẩn đoán sâu bệnh hại cây trồng tại WASI, ĐăkLăk.

TS. Trần Danh Sửu phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tham dự khai mạc lớp tập huấn tại WASI có TS. Trần Danh Sửu - điều phối viên quốc gia của Plantwise Việt Nam, TS. Trần Vinh – P. Viện trưởng WASI, 2 giảng viên đến từ CABI và Việt Nam: Muhammad Faheem chuyên gia tư vấn ICM, CABI SEA và TS. Trần Thị Mỹ Hạnh - Viện Cây ăn quả miền Nam và cùng 12 học viên đến từ WASI, Chi cục TT-BVTV các tỉnh và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao.

Dự án “Bệnh viện cây trồng” có tên gọi đầy đủ là Thiết lập, vận hành Bệnh viện chăm sóc sức khoẻ cây trồng và sử dụng dữ liệu trong Ngân hàng kiến thức cây trồng do Trung tâm Sinh học Nông nghiệp quốc tế (CABI) thông qua CABI khu vực Đông Nam và Nam châu Á (CABI – SEA) tài trợ. Chủ Dự án là Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị thành viên là Viện Bảo vệ thực vật, Viện Cây ăn quả miền Nam và Trung tâm Giám định kiểm dịch thực vật (PQDC) thuộc cục BVTV, Bộ Nông nghiệp và PTNT thực hiện. Đến nay, 20 Bệnh viện Cây trồng đã được vận hành thành công tại 4 tỉnh Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Tiền Giang và Bến Tre, Đắk Lắk,…

      Mục đích của lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực đào tạo cho đội ngũ bác sĩ cây trồng trở thành giảng viên nguồn, từ đó nhân rộng nguồn lực cán bộ làm công tác bảo vệ thực vật cũng như đội ngũ bác sĩ cây trồng cho các tỉnh trên cả nước, giúp cho người nông dân có nơi để đưa cây trồng đến khám, chữa bệnh và qua đó nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ thực vât và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng.

     Trong 3 ngày tập huấn, học viên được hệ thống lại cách nhận biết tác nhân gây bệnh thông qua chẩn đoán tại chỗ; hoạt động của bệnh viện cây trồng (BVCT); các kỹ năng tập huấn, giảng dạy; …Lớp tấp huấn được thực hành, thảo luận nhóm, và các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực cho cán bộ làm công tác bảo vệ thực vật nắm được kiến thức cơ bản về phương pháp tư vấn, các khuyến cáo thiết thực, cũng như các kỹ năng trong tập huấn, giảng dạy cho đội ngũ bác sĩ cây trồng tại địa phương; từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp cũng như kiến thức chăm sóc cây trồng cho người dân.

Tin tức khác