Tham gia hội chợ giống “Nông nghiệp chất lượng cao TP.HCM lần thứ 3” từ ngày 26-29/6/2015
13/07/2015 | 08:34 AM

Sáng ngày 26 tháng 6 năm 2015, tại Trung tâm Công nghệ sinh học, phường  Trung Mỹ Tây, Quận 12, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Giống nông nghiệp chất lượng cao lần thứ 3” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đánh giá cao các tổ chức, doanh nghiệp tham gia trưng bày và giới thiệu những giống cây trồng có chất lượng cao tại hội chợ, hội chợ đã thể hiện vai trò của TPHCM là một trong những trung tâm hàng đầu trong sản xuất, cung cấp giống vật nuôi, cây trồng và thủy sản chất lượng cao của khu vực.

Hội chợ năm nay thu hút khoảng 300 gian hàng tham gia triển lãm, chia thành 7 nhóm sản phẩm: khu trưng bày thành tựu về giống, khu giống hoa - cây kiểng, khu giống rau – phôi nấm, khu giống thủy sản, khu giống chăn nuôi, khu thực phẩm chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp, khu máy móc – thiết bị - vật tư nông nghiệp phục vụ ngành giống và sản xuất nông nghiệp.

Theo Sở NN&PTNT TPHCM, đối với ngành nông nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, tập trung sản xuất giống cây trồng, vật nuôi và tận dụng nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ từ khu Nông nghiệp Công nghệ Cao, các trường đại học, viện nghiên cứu nằm trên địa bàn thành phố.

Vừa qua, UBND thành phố đã có quyết định số 21/2015/QĐ-UBND về quy định chính sách khuyến khích thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap) trong nông nghiệp và thủy sản. Các tổ chức, chủ đầu tư khi tiến hành sản xuất, sơ chế và xúc tiến thương mại các loại sản phẩm nông nghiệp và thủy sản, sẽ nhận được hỗ trợ 100% kinh phí về điều tra cơ bản, phân tích mẫu đất, mẫu nước…sản xuất theo hướng VietGAP, hỗ trợ 30% kinh phí làm nhà lưới, nhà kính, chuồng trại, ao nuôi, nhà sơ chế, hỗ trợ 50% phí mua máy móc, thiệt bị sản xuất theo quy trình VietGap.

Đến với triển lãm năm nay thì Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao (Trực thuộc Khu nông nghiệp CNC Tp.HCM) đã giới thiệu về các thành tựu đã đạt được trong những năm hoạt động thông qua các mô hình, hình ảnh, tư vấn trực tiếp, trưng bày các kết quả nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp CNC như sản phẩm nuôi cấy mô hoa lan, mô hình nuôi cá cảnh, sản xuất cây cảnh, rau đô thị... Điển hình là 2 tiến bộ kỹ thuật cấp nhà nước đã được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận trong năm 2014 là quy trình trồng rau ăn lá (cải bẹ xanh...), rau ăn quả (dưa lưới) trên giá thể trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Những kết quả nghiên cứu mà khu Nông nghiệp Công nghệ Cao đạt được nói chung đã chứng tỏ rằng nông nghiệp Thành phố đang đi đúng hướng và từng bước dẫn dắt nền nông nghiệp Tp.HCM đi theo hướng công nghệ cao toàn diện, xa hơn nữa là cả khu vực miền Nam.

Kết thúc triển lãm giống nông nghiệp lần thứ 3 năm 2015 đã có 90 hợp đồng mua bán giữa các bên đã được ký kết với tổng giá trị lên đến 32 tỉ đồng (theo sở NN và PTNT Tp.HCM), tăng 14% so với hội chợ lần trước.

Tin tức khác