Tiềm năng phát triển nuôi cá nâu tại Cần Giờ
16/09/2015 | 11:05 AM

Đến thời điểm này, dự án Khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại khu vực ấp Hào Võ, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, có diện tích 89,74 ha đang được xúc tiến xây dựng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2017. Đây sẽ là nơi ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hướng đến tổ chức hướng dẫn thực hành và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và cá thể nuôi trồng trong phạm vi các vùng, miền trong cả nước.

Theo mục tiêu và định hướng phát triển của Khu thủy sản công nghệ cao, trong năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP. HCM tiến hành triển khai đề tài nghiên cứu trên đối tượng cá nâu tại Cần Giờ, làm cơ sở bước đầu để sản xuất giống đối tượng này cho mục đích phát triển nuôi thương phẩm.

Cá nâu trưởng thành thu thập tại Cần Giờ

Cá nâu phân bố rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới, giống cá nâu có 2 loài gồm Scatophagus argusScatophagus tetracanthus. Ở Việt Nam, cá nâu chỉ có 1 loài là Scatophagus argus. Chúng phân bố ở khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam, từ ngoài khơi đến vùng cửa sông ven biển. Cá nâu là loài cá rộng muối, chúng có thể sống ở vùng nước ngọt, nước lợ, nước biển, khu vực rạn san hô. Cá thường sống ở độ sâu 1 - 4 m, nhiệt độ 20 - 280C. Cá ngoài tự nhiên thường đánh bắt được cỡ 70 - 300 g/con, cá có thể lớn tối đa đến 1,2 kg/con. Cá thường sinh sản sau 1 năm tuổi, đạt cỡ 150 - 350 g, mùa sinh sản kéo dài từ tháng 7 - 9 (miền Bắc) và tháng 4 - 10 (miền Nam).

Cá nâu là loài cá ăn tạp, bao gồm mùn bã hữu cơ, động vật đáy, ấu trùng côn trùng, cá con, ruốc, tôm nhỏ, cua con, nhuyễn thể hai mảnh vỏ nhỏ và một số loài rong. Theo kết quả nghiên cứu của Nguyễn Xuân Đồng (2012) về đặc điểm sinh học của cá nâu tại huyện Cần Giờ, thời gian sinh sản của cá từ tháng 5 – 11, cao nhất là tháng 7 – 9. Cá nâu là loài có sức sinh sản rất cao so với một số loài cá khác như cá chẽm, cá mú, cá chốt, cá rô biển …

Tiềm năng phát triển

Hiện nay người dân đã bắt đầu chú trọng đến các mô hình nuôi cá nâu, đặc biệt là các mô hình nuôi cá nâu trong ao nuôi tôm ở các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau được nhiều người dân quan tâm tìm hiểu. Cá có thể nuôi đơn hoặc nuôi ghép với các loài cá khác hoặc với cua, tôm… đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mặt khác, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh trên đối tượng tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua… thì cá nâu đang góp phần làm đa dạng đối tượng nuôi, tạo thu nhập ổn định cho người nuôi.

Những năm trước, con giống cá nâu được thu gom hoàn toàn từ tự nhiên, mang tính mùa vụ, công nghệ nuôi chưa ổn định và chưa có quy trình nuôi hoàn thiện. Năm 2012, Lý Văn Khánh đã kích thích sinh sản nhân tạo thành công. Tuy nhiên, số lượng cá giống sản xuất nhân tạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nuôi của người dân ở các địa phương.

Tại Cần Giờ, tình hình nuôi cá nâu chưa phát triển mạnh, cá nâu cỡ nhỏ được đánh bắt và cung cấp chủ yếu cho các địa phương khác để nuôi cũng đã làm cho nguồn lợi tại địa phương bị suy giảm. Thời gian gần đây cá nâu dần trở thành đối tượng nuôi có giá trị, được người dân địa phương quan tâm. Vì vậy Trung tâm Nghiên cứuvà Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP. HCM đã tiến hành thuần dưỡng cá trong điều kiện nhân tạo tại địa phương và bước đầu thăm dò sinh sản nhân tạo, phục vụ cho mục tiêu đáp ứng được nhu cầu con giống cá nâu trong thời gian tới.

P.NTTS

Tin tức khác