Giá tri và tác dụng của cây Hương Thảo
18/09/2015 | 11:13 AM
  1. Phân loại, nguồn gốc, đặc điểm

Ngành:                Magnoliophyta

Lớp:                    Magnoliopsida

Bộ:                      Lamiales

Họ:                      Lamiaceae

Chi:                     Rosmarinus

Loài:                   Rosmarinus officinalis

Tên khoa học:   Rosmarinus officinalis L.

Cây Hương thảo (Rosmarinus officinalis L.) có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Bồ Đào Nha và tây bắc Tây Ban Nha. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Hương thảo là cây bụi thường xanh lâu năm, cây cao 1-2 m. Thân cây thẳng đứng có nhiều nhánh dài, mảnh, có vỏ màu tro và bong tróc. Hương thảo có lá đơn, mọc đối, thường xanh, dài khoảng 5 cm, rộng khoảng 0,3 cm, lá dày, dai cứng, mặt trên lá màu xanh đậm, bóng, tuyến tính, mặt dưới lá màu trắng, có lông tơ dày đặc.

Cây bắt đầu ra hoa vào cuối mùa đông và kéo dài đến mùa xuân. Hoa thường có màu xanh dương, một số giống có thể có hoa màu hồng hoặc màu trắng.

Hương thảo là một loại cây cung cấp tinh dầu, cây hương liệu và gia vị, cây kiểng đẹp. Hương thảo sống và phát triển trên đất đá và cát, bên cạnh biển, tại các khu vực đá vôi khô cằn và nắng, không quá những ngọn đồi cao.

  1. Giá trị và tác dụng

Hương thảo từ lâu đã được xem là một loại cây quan trọng có tinh dầu được sử dụng trong nước hoa và dược liệu cũng như là một loại gia vị và chất chống oxy hóa trong chế biến thực phẩm.

Một số quốc gia trồng cây hương thảo để lấy tinh dầu sử dụng trong thực phẩm, nước hoa, mỹ phẩm và các ngành công nghiệp dược phẩm. Trong thuốc dân gian, lá hương thảo được sử dụng như một thành phần của hỗn hợp trà cho phòng tắm và cải thiện lưu thông máu.

Một số tác dụng của cây hương thảo:

- Trong ẩm thực: Cây hương thảo không những làm tăng hương vị món ăn mà còn khử mùi hôi của một số loại thịt.

- Trong y học: Cây hương thảo giúp cải thiện trí nhớ, tốt cho não bộ; có tác dụng lợi tiểu; tốt cho tóc; tốt cho da; có tác dụng giảm đau, kháng viêm; tốt cho hệ hô hấp; chống ung thư; tốt cho dạ dày, đường ruột.

- Trong tâm linh: Người Hy Lạp và La Mã đốt lá hương thảo tại các đền thờ, coi cây hương thảo như biểu tượng của sự tri ân và ghi nhận lòng trung thành.

- Trong cảnh quan: Cây hương thảo được trồng làm cây cảnh trong sân vườn hoặc trong nhà. Hiện nay, hương thảo đang có xu hướng được trồng tạo đáng làm bonsai, làm quà tặng trong các dịp lễ, tết rất có ý nghĩa.

Bảng thành phần dinh dưỡng của cây hương thảo

(Giá trị dinh dưỡng trên 100 g lá tươi)

  1. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

- Nhiệt độ thích hợp là 20-25 0C, hương thảo là loại cây ôn đới có thể chịu đựng được điều kiện sương giá.

- Lượng mưa thích hợp là trên 500 mm/năm, hương thảo không thích hợp với môi trường quá ẩm ướt. Tưới quá nhiều nước sẽ gây thối rễ cây, tuy nhiên cây hương thảo sẽ sinh trưởng rất kém nếu quá khô.

- Yêu cầu về đất trồng: Cây hương thảo thích hợp trồng trên đất sét có mùn pha cát, thoát nước tốt với pH từ 5,5-8, tỷ lệ đất sét tối đa là 30 %.

- Ánh sáng: Cây hương thảo cần nhận được ít nhất 6 giờ nắng mỗi ngày, cây phát triển tốt nhất trong điều kiện nắng hoàn toàn.

Tin tức khác