Giải pháp để giữ cho rau quả tươi trong vòng 1 tháng mà không cần tủ lạnh
04/11/2015 | 06:52 AM

Vấn đề gặp phải đối với người nông dân trên khắp thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển Ấn Độ và châu Phi là nông dân không được sử dụng tủ lạnh - vì thiếu điện, không có đủ tiền trang thiết bị, các vấn đề về cơ sở hạ tầng, hoặc các lý do khác. Sản phẩm của họ thay vì đến các thành phố, nơi mà nó có thể lấy giá thị trường, thì lại được bán dưới giá thị trường tại địa phương, vì sản phẩm sẽ nhanh chóng bị hư hỏng nếu họ vận chuyển lên thành phố. Nguồn thu được chỉ đủ trang trải sinh hoạt phí và chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.

Nhìn thấy được những khó khăn mà nông dân nghèo gặp phải, tiến sĩ Rivka Elbaum, từ Khoa khoa học Nông nghiệp, Thực phẩm và môi trường, Viện Robert H. Smith Khoa học thực vật và Di truyền Nông nghiệp tại Đại học Hebrew đã phát minh ra công nghệ mới để bảo quản rau quả tươi. Công nghệ này được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ và Israel. Công nghệ này làm chậm quá trình lão hóa và mất chất diệp lục trong lá rau diếp cũng như trong Arabidopsis, một loài cây có hoa nhỏ liên quan đến cải bắp và mù tạt. Công nghệ này cũng thích hợp với các loại rau khác như cần tây, rau bina, cải bắp, cải xoăn, rau mùi tây, húng quế, súp lơ, bông cải xanh.

Được trưng bày tại Agritech 2015, một sự kiện công nghệ nông nghiệp chính ở Tel Aviv, Công nghệ này đã hút khoảng 10.000 du khách đến từ Israel và ngoài nước, bao gồm các bộ trưởng nông nghiệp.

"Các giải pháp vẫn đang được phát triển, nhưng chúng tôi hầu như đã hoàn thành nó", một phát ngôn viên cho Yissum, công ty chuyển giao công nghệ của Đại học Hebrew, được thương mại hóa sáng chế cho biết.

Nhìn chung, các sản phẩm dựa trên công nghệ Đại học Hebrew được thương mại hóa bởi Yissum tạo ra 2 tỷ USD doanh thu hàng năm. Yissum đã đăng ký hơn 8.100 bằng sáng chế bao gồm 2.300 sáng chế, và đã được cấp giấy phép ra 700 công nghệ. Yissum đã hợp tác hoặc được mua lại bởi công ty như Syngenta, Monsanto, Roche, Novartis, Microsoft, Johnson & Johnson, Merck, Intel, Teva và nhiều công ty khác.

Phía bên trái, Ớt và rau diếp được xử lý bằng công nghệ mới sau 1 tuần mà không bảo quản bằng tủ lạnh, phía bên phải sản phẩm không xử lý

(Ảnh. Courtesy)

Nguồn: http://www.timesofisrael.com/new-solution-to-keep-veggies-fresh-for-a-month-sans-fridge/

P.CNSTH

Tin tức khác