SỬ DỤNG OZONE ĐỂ BẢO QUẢN ĐU ĐỦ VÀ MỘT SỐ TRÁI CÂY XUẤT KHẨU KHÁC
29/02/2016 | 01:17 PM

Bệnh hại sau thu hoạch làm giảm giá trị sử dụng của các sản phẩm nông nghiệp dẫn đến thiệt hại về kinh tế cho người trồng và sản xuất. Đây là vấn đề lớn đối với các nước nông nghiệp như Malaysia, đặc biệt là xuất khẩu đu đủ. Hiện nay, để giảm thiểu tổn thất này người sản xuất thường sử dụng thuốc diệt nấm có nguồn gốc từ hóa học, tuy nhiên việc sử dụng các hóa chất này có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Giáo sư Asgar Ali, nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Sau thu hoạch tại đại học Nottingham Malaysia Campus hiện đang nghiên cứu sử dụng ozone thay thế cho việc sử dụng thuốc diệt nấm có nguồn gốc từ hóa học. Công nghệ này có thể tối ưu hóa lợi nhuận cho người sản xuất, vừa nâng cao chất lượng cho sản phẩm vừa an toàn cho người sử dụng. Nhóm nghiên cứu đã xử lý đu đủ tươi sau thu hoạch với khí ozone ở 96 tiếng và bảo quản ở nhiệt độ mát sau 14 ngày. Kết quả cho thấy đu đủ được xử lý với ozone có khả năng chống oxy hóa cao, hàm lượng vitamin C, β carotene và lycopene cao hơn so với mẫu không xử lý. Ozone có thể ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật trên bề mặt của trái cây, tăng thời gian bảo quản, giảm tỷ lệ nhiễm bệnh thán thư, các bệnh hại thường xuất hiện ở đu đủ. Ozone cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ nấm. Ngoài ra, Ozone còn có tác dụng kháng khuẩn trên một số loại trái cây và rau quả cắt tươi.

Nhóm nghiên cứu của Asgar Ali đang hợp tác với trung tâm chăm sóc sức khỏe MedKlinn để tiếp tục nghiên cứu về việc xử lý ozone dần thay thế việc sử dụng hóa chất trong bảo quản thực phẩm. Việc hợp tác này nhằm thương mại hóa việc xứ lý ozone trong một số loại trái cây và rau xuất khẩu. MedKlinn sẽ cung cấp các buồng xử lý ozone như một dự án thí điểm còn nhóm nghiên cứu của Ali sẽ cung cấp về chuyên môn kỹ thuật. Sự hợp tác này nhằm mục đích quảng bá đến các công ty xuất khẩu rau quả ở Malaysia và khuyến cáo việc sử dụng ozone như một biện pháp an toàn để xử lý bệnh hại cho rau quả sau thu hoạch.

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/05/150514132738.htm

TTNC - P. CNSTH

Tin tức khác